ก่อนเปลี่ยน “ยางใหม่” ใส่ “คู่หน้าVSคู่หลัง” ดีกว่ากัน?

"รู้ก่อนเหยียบ" พาไขข้อสงสัย สำหรับผู้ที่คิดจะเปลี่ยน "ยางรถยนต์" ควรเลือกเปลี่ยน 2 เส้นหน้า หรือ 2 เส้นหลังดีกว่ากัน? วันนี้มีคำตอบ

หลายๆ ท่าน คงจำจนขึ้นใจหรือเคยได้ยินกันมาตลอดว่า หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่ 2 เส้น จะเลือกเอายางใหม่ไว้ล้อหน้าเสมอ ด้วยความเชื่อที่ถูกปลูกฝังกันมารุ่นสู่รุ่นว่า ”ล้อหน้ารับบทหนักกว่าล้อหลัง” ทั้งน้ำหนักเครื่องยนต์ ทั้งการบังคับเลี้ยว แต่ในทางกลับกัน ก็มีข้อมูลออกมาว่า หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่ 2 เส้น ให้เลือกเปลี่ยนล้อหลัง ด้วยเหตุผลที่ว่า ยางใหม่มีดอกยางลึกจะให้ช่วยยึดเกาะถนนได้ดีในขณะขับเข้าโค้ง หากล้อหลังเป็นยางใหม่จะช่วยไม่ให้เกิดการหลุดโค้งดีกว่ายางเก่า ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้ว เราควรเชื่อทฤษฎีการเปลี่ยนยางที่ล้อหน้า หรือเปลี่ยนยางหลังดีกว่ากัน? วันนี้  มีคำตอบมาฝาก

หน้าที่ของยาง

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ”ยางล้อหน้า“ รับหน้าที่ บังคับเลี้ยว เบรก และรับน้ำหนักเครื่องยนต์ ทั้งนี้ในยามที่หักเลี้ยว ยางล้อหน้าจะบดกับพื้นถนนไปในทิศทางที่เราต้องการ ในยามที่เราเหยียบเบรก ยางหน้าจะรับแรงกดของตัวรถและสร้างแรงต้านทานกับพื้นถนน รวมถึงการรับน้ำหนักเครื่องยนต์ ด้วย 3 เหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นจึงส่งผลให้ดอกยางล้อหน้ามีการสึกหรอ-สูญเสียมากกว่ายางล้อหลัง

ส่วน “ยางล้อหลัง” มีหน้าที่ รับน้ำหนักบรรทุก ทั้งนี้หากไม่ค่อยมีการบรรทุกหนัก ดอกยางก็จะสึกหรอน้อยกว่าล้อหน้าเสมอ นอกจากนี้ ยางล้อหลังยังมีหน้าที่สำคัญคือช่วยให้ควบคุมรถได้ง่ายในยามเข้าโค้งด้วยความเร็ว หรือเบรกกระทันหัน ในทางกลับกันหากยางล้อหลังหมดสภาพก็จะควบคุมได้ยาก จนอาจเกิดอุบัติเหตุได้

เทคนิคควรรู้

  • เมื่อยางหมดสภาพควรเปลี่ยนยางใหม่ทั้ง 4 เส้น และสลับยางตามอายุการใช้งาน แต่หากมีความจำเป็นสามารถเปลี่ยนเพียง 2 เส้นได้
  • เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่เพียง 2 เส้น หากใช้งานในเขตเมืองเป็นหลัก ขับขี่ด้วยความเร็วไม่สูงมากนัก ให้เลือกเปลี่ยนยางใหม่ล้อหน้า เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการใช้งานสูงสุด ทั้งการรองรับน้ำหนักเครื่องยนต์ การบังคับเลี้ยว และระยะเบรกที่สั้นปลอดภัย
  • หากคุณเป็นคนขับรถเร็ว เดินทางออกต่างจังหวัดบ่อย มากกว่าการขับขี่ในเมือง ให้เลือกเปลี่ยนยางใหม่ล้อหลัง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดในยามเบรกกระทันหัน หรือเข้าโค้งด้วยความเร็ว โดยคุณสมบัติของยางหลังที่ดีสามารถช่วยลดอาการท้ายปัดในยามเข้าโค้งหรือถนนลื่นได้ดี

จริงๆ แล้วยางรถยนต์มีความสำคัญทุกเส้นไม่ว่าจะหน้าหรือหลัง แต่หากจำเป็นต้องเปลี่ยนเพียง 2 เส้นให้คำนึงถึงลักษณะการใช้งานของท่านเป็นหลักเพื่อให้ได้ประโยชน์และความปลอดภัยสูงสุด…

Cr. คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ

โดย “ช่างเอก”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สายด่วน : 053015324