4 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับยางอะไหล่

หากคุณวางแผนเดินทางด้วยการขับรถ ควรมียางอะไหล่ 1 เส้นไว้ในรถ ในกรณีที่เกิดการรั่วของยางระหว่างการเดินทาง จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้และสามารถขับรถไปยังศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุด มาดูคำตอบจากคำถามยอดนิยมต่างๆ เกี่ยวกับยางอะไหล่

1. ยางอะไหล่เหมือนยางรถยนต์ทั่วไปหรือไม่

รถยนต์ส่วนใหญ่มักมียางอะไหล่ที่เป็นยางรถยนต์แบบชั่วคราวอยู่ท้ายรถ หรือที่เรียกกันว่า โดนัท ซึ่งยางอะไหล่เหล่านี้ไม่ควรนำมาใช้แบบถาวร เพราะยางอะไหล่สามารถประคองการขับขี่ระยะใกล้ไปยังอู่ซ่อมรถที่ใกล้ที่สุดเพื่อทำการเปลี่ยนยางรถยนต์เท่านั้น

2. เมื่อใส่ยางอะไหล่ สามารถขับขี่ด้วยความเร็วเท่าไหร่

เนื่องจากยางอะไหล่ที่เก็บไว้ท้ายรถเป็นยางรถยนต์แบบชั่วคราว จึงต้องจำให้ขึ้นใจว่าไม่ควรขับเร็วเกินไป เพราะไม่ใช่ยางรถยนต์แบบสมบูรณ์ ควรขับอย่างช้าๆ และระมัดระวังให้มาก

3. สามารถใช้งานยางอะไหล่ได้นานขนาดไหน

ยางอะไหล่ควรนำมาใช้งานในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เช่น ยางรั่ว และควรใช้เพื่อการขับขี่ไปยังอู่ซ่อมรถที่ใกล้ที่สุด ดังนั้นหากใช้งานยางอะไหล่นานเกินไปอาจทำให้ยางแบนได้ ทั้งนี้ควรอ่านคู่มือของผู้ผลิตรถยนต์ของคุณ เพื่อตรวจสอบระยะทางในการขับด้วยยางอะไหล่ให้แน่ใจอีกครั้ง

4. แรงดันอากาศที่เหมาะสมสำหรับยางอะไหล่คือเท่าใด

ควรตรวจสอบเรื่องแรงดันอากาศที่เหมาะสมสำหรับยางอะไหล่ในคู่มือของผู้ผลิตรถยนต์ของคุณ และควรตรวจสอบแรงดันอากาศในยางอะไหล่ที่เก็บไว้อย่างสม่ำเสมอ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะสามารถเปลี่ยนยางอะไหล่มาใช้งานได้ทันที การเข้าใจเรื่องยางอะไหล่ และการมียางอะไหล่ติดรถไว้ตลอดนั้น ถือเป็นเรื่องที่สามารถช่วยคุณได้มากในกรณีที่ยางแบนหรือระเบิด

Cr.www.goodyear.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

สายด่วน : 053015324